10 lời khuyên của các master PHP cho các coder PHP mới

PHP là trong những ngôn ngữ lập trình web mạnh mẽ. Việc học 1 ngôn mới có thể làm bạn nản chí, cho nên trong bài post này sẽ giới thiệu 10 lời khuyên của các chuyên gia PHP cho với những người mới bắt đầu học PHP:

1. Elizabeth Naramore: Bắt đầu với lập trình hướng đối tượng - OOP


Naramore là nhà sáng lập PHPWomen.org. Naramore khuyên các bạn mới nên nghiên cứu nền tảng lập trình hướng đối tượng bject-oriented programming (OOP) trước khi đào sâu vào PHP.
"Nếu các bạn đến từ các trường không phải kỹ thuật thì dành thời gian để học những nguyên lý cơ bản của lập trình đối tường. Nếu bạn đã thử mà vẫn không được thì mạnh dạn hỏi. Cộng đồng PHP sẽ giúp đỡ bạn, có rất nhiều nguồn tại nguyên online để bạn có thể học online. Nên bắt đầu tham gia vào các nhóm hoặc cộng động mã nguồn mở..."


2. Keith Casey: Google It


Casey sáng lập site chuyên bán phần mềm.Lời khuyên của anh ấy là các bạn tìm vị trí của bạn trong cộng đồng PHPsearch google trước khi bạn hỏi.
"Hãy tham gia cộng đồng PHP ngay bây giờ. Có rất nhiều PHP Group trên khắp thế giới, nơi bạn có thể tham gia trao đổi, nhận sự giúp đỡ và giúp những người khác"
"Và nhớ search Goolge trước khi bạn hỏi câu hỏi. Vì đơn giản: không ai thích giúp những kẻ lười biếng"


3. Eamon Leonard: Tham gia các dự án mã nguồn mởLeonard điều hành công ty phần mềm có trụ sở ở Ireland và cũng là người đồng sáng lập CloudSplit, 1 dịch vụ phân tích điện toán đám mây. Như những người khác anh ta khuyến khích các bạn thử các dự án mã nguồn mở, dù là các bạn mới bắt đầu.

"Tham gia vào mã nguồn mở càng sớm càng tốt để các bạn nắm được các khái niệm căn bản...Điều này giúp bạn đi vào các mã nguồn và có cơ hội học hỏi từ những người kỳ cựu."


4. Lorna Jane Mitchell: Just Do It! - Cứ thử làm thôi!


Mitchell được biết đến nhiều trên internet, chị là nhà diễn thuyết, cố vấn, phát triển PHP. Chị đưa ra rất nhiều lời khuyên nghe rất quen thuộc trong giới hacker: Just Do It! - Cứ thử làm, đừng đắn đo, chần chừ, suy nghĩ quá nhiều!.
"Cứ tham gia! PHP là 1 ngôn ngữ thật sự dễ tiếp cận để phát triển. Cách tốt nhất để xem 1 cái nào đó có thể làm được hay không là thử .


5. Chris Cornutt: Tránh những đoạn code rối rắm


Cornutt điều hành PHPDeveloper.org và Joind.in, dùng PHP từ năm 1998. Lời khuyên của anh ấy đối với PHP dev mới là cẩn thận với sự quá tải khi code.
"Tôi nghĩ rằng các developer mới thường dễ bị quá tải...Những người mới bắt đầu khi thích 1 ngôn ngữ và họ nghĩ họ làm được, nhưng tôi dám nói rằng hơn 1 nữa phải dừng bước." "Cố gắng tìm 1 người giỏi có thể hướng dẫn bạn những bước đầu, nếu bạn có thể trao đổi và học hỏi trực tiếp từ người đó thì càng tốt. Các bạn cần đi từng bước như tất cá các kỹ năng khác cần mài giũa từ từ - Bạn không thể nhảy vào lưng chừng và giỏi ngay lập tức được."


6. Abraham Williams


Williams là một nhà phát triển và tự gọi mình là một “người ủng hộ các hacker” (hacker advocate). Ông cũng khuyên những người mới lập trình PHP nên tham gia vào các dự án lập trình mã nguồn mở. “Tìm một dự án hoặc cộng đồng chất lượng (tốt nhất là các dự án phát triển theo định hướng mã nguồn mở) để đóng góp vào. Tìm hiểu về các đoạn mã, con người và văn hóa riêng của dự án đó. Bạn sẽ học hỏi được từ các nhà phát triển có kinh nghiệm, niềm đam mê với những đoạn code chất lượng cùng với một cộng đồng thân thiện. Những người mới sẽ nhận được nhiều hơn từ việc đề xuất các đoạn code cải tiến trong các bản vá và thậm chí từ việc làm thế nào để là một thành viên cộng đồng tốt hơn”. “Tôi cho rằng các dự án Drupal là một điểm khởi đầu tốt. Đó là một cộng đồng trưởng thành và hùng hậu, có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội việc làm đối với các nhà phát triển Drupal giỏi”.


7. Demian Turner:Turner đã làm việc với các web và các dự án mã nguồn mở từ năm 1996. Ông điều hành PHPKitchen.com và gần đây là một trong những người lọt vào chung kết cuộc thi doanh nhân khởi nghiệp Seedcamp. Ông đã đưa ra một lời khuyên vô cùng quý báu cho những người mới phát triển PHP để tiết kiệm thời gian, cải thiện các đoạn code tốt hơn và giúp duy trì được sự yêu thích viết code. “Đọc các code của các nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm. Đó luôn là những cách tốt hơn, sáng sủa hơn để giải quyết các vấn đề bạn gặp phải. Đừng phát minh lại bánh xe, bạn sẽ luôn có thừa các công cụ, thư viện sẵn có để lập trình. Hãy sử dụng các thư viện có uy tín bất cứ khi nào bạn có thể thay vì tự viết code từ đầu”. “Đảm bảo rằng code của bạn thật dễ hiểu. Nếu chính bạn cũng không thể hiểu được code mà bạn viết ra sau sáu tháng sau thì làm sao các nhà phát triển khác có thể hiểu nổi?”. “Luôn cố gắng đơn giản hóa các đoạn code. Sẽ vất vả hơn để viết các đoạn code đơn giản hơn nhưng một cấu trúc code nhất quán sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức hơn khi phải bảo trì”. “Cuối cùng, tìm hiểu về một số các lập trình viên xuất sắc và cách làm thế nào họ giữ được niềm đam mê về nghệ thuật lập trình trong nhiều năm như vậy”.


8. Stuart Herbert:


Tìm hiểu về phát triển hướng kiểm thử (test-driven development), tính đóng gói (encapsulation) và quản lí mã nguồn (source control) Herbert đã bắt đầu code PHP kể từ năm 1999. Ông đã viết về PHP trong nhiều năm và đã đóng góp rất nhiều cho Gentoo Linux. Đối với những người phát triển PHP, ông khuyên “Hãy tìm hiểu về việc phát triển hướng thử nghiệm và đóng gói. Một khi hiểu về nó, bạn sẽ viết code nhanh hơn. Và bất cứ ai phát triển kế thừa từ những đoạn code của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều”. “Tìm hiểu về việc quản lí mã nguồn chưa bao giờ được xem nhẹ”. Ông cũng nói rằng sức mạnh lớn nhất của ngôn ngữ PHP là bộ tài liệu tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí tại PHP.net. Với một số ngôn ngữ khác, có thể bạn sẽ cần phải đi ra ngoài và mua các tài liệu như sách ngoại trừ với PHP”.


9. Maggie Nelson: Tìm hiểu về lưu trữ dữ liệu (data storage)


Nelson là một nhà phát triển PHP hiện đang làm việc cho Flickr. Cô nói rằng những người mới học PHP nên bắt đầu học về lưu trữ dữ liệu ngay từ khi mới bắt đầu. “Hầu như bạn sẽ sử dụng PHP cho các ứng dụng web. Các ứng dụng web nổi trội là những ứng dụng web sử dụng dữ liệu theo những cách không bình thường để giải quyết những vấn đề bình thường. Nếu bạn chỉ vừa bắt đầu với PHP và đây là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn, hãy dành một hoặc hai ngày để đọc về lưu trữ dữ liệu và một chút về SQL. PHP được biết đến là hoạt động rất tốt với các cơ sở dữ liệu. Hãy thử tìm hiểu về MySQL, các cơ sở dữ liệu quan hệ khác và một vài giải pháp lưu trữ NoSQL”. “Hãy tự viết code cho ít nhất một ứng dụng mà không dùng bất cứ thư viện hay framework hỗ trợ nào. Thế giới PHP cung cấp rất nhiều các framework tuyệt vời và có thể dễ dàng trừu tượng hóa (abstract) việc truy cập dữ liệu, nhưng hãy luôn đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu dữ liệu thực sự được thao tác ra sao đằng sau hậu trường!”.

10. Michael Maclean: Tìm hiểu về bảo mậtMaclean là một nhà phát triển PHP và Python tại Outer Hebrides, Scotland. Ông nói: “Khá dễ dàng để có thể hiểu và code PHP, đó là lí do tại sao rất nhiều người sử dụng nó, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là phải xem trên thực tế mọi người đang dùng nó như thế nào. Thay vì viết tất cả mọi thứ từ đầu, hãy tìm hiểu một vài framework. Việc này sẽ giúp bạn có một điểm xuất phát thuận lợi hơn. “Ngoài ra nên học thêm về bảo mật. Trong quá khứ, PHP đã bị nhiều chỉ trích về vấn đề này. Đó là mặt trái của tính dễ sử dụng của PHP. Có nhiều nguồn sách vở và tài nguyên trên mạng trình bày về cách tránh đối phó với các vấn đề bảo mật. Hãy tìm đọc những cuốn sách và thông tin trên mạng về chủ đề bảo mật của các tác giả Chris Shiflett và Ilia Alshanetsky”.
Share on Google Plus

0 nhận xét :

Đăng nhận xét